ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Bí thư chi bộ bản gương mẫu, làm kinh tế giỏi.
       24 tuổi được tín nhiệm làm trưởng bản, 27 tuổi được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, Anh Hà Văn Tùng - Bí thư Chi bộ bản Thung Khạng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế. Anh đã có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo ở bản đặc biệt khó khăn, làm thay đổi tập quán canh tác, chuyển biến tích cực nhận thức của nhân dân trong phát triển kinh tế.

         Với mong muốn giúp bà con trong bản thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, Anh  Hà Văn Tùng – Bí thư Chi bộ bản Thung Khạng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu đã gương mẫu đi trước, làm trước trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để bà con trong bản học tập và làm theo. Anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình kinh tế trồng keo kết hợp chăn nuôi lợn, gà và nuôi trâu. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên mô hình kinh tế của gia đình anh phát triển tốt. Hiện nay, gia đình anh có hơn 12ha keo, đàn trâu của gia đình luôn duy trì trên 15 con, đàn lợn 10 con và hàng trăm con gia cầm. Hàng năm, anh có thu nhập trung bình từ 100-150 triệu đồng. Anh Hà Tùng cho biết: “Bởi vì tôi nghĩ rằng bản thân còn trẻ có thể làm được nhiều hơn nên không muốn trông chờ ỷ lại vào nhà nước, phải vươn lên thì mới thay đổi được kinh tế của gia đình. Khi bản thân đã ổn định kinh tế, tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động cho những đảng viên trong Chi bộ làm trước. Về sau thì những đảng viên cũng hưởng ứng, làm theo và từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả.

Anh-tin-bai

Hiện nay, gia đình anh Tùng có hơn 12ha keo, đàn trâu của gia đình luôn duy trì trên 15 con, đàn lợn 10 con và hàng trăm con gia cầm.

           Với những thành quả đã đạt được, anh đã chia sẻ, vận động nhân dân trong bản học tập, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Gia đình anh Lộc Văn Tuấn ở Bản Thung Khạng, xã Châu Bình trước đây là hộ nghèo, mặc dù có diện tích đất nhưng trồng ngô, sắn không hiệu quả, được sự định hướng của anh Tùng, gia đình anh đã chuyển đổi sang trồng keo kết hợp chăn nuôi lợn gà và nuôi cá. Có vốn, gia đình anh mua thêm xe tải chở hàng để tăng thêm thu nhập, mỗi năm cũng thu về từ 70-100 triệu đồng. Từ những định hướng phát triển kinh tế, đến nay, gia đình anh  Tuấn cũng như nhiều gia đình trong bản đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định hơn. Anh Tuấn chia sẻ: “Lúc đó, điều kiện gia đình còn khó khăn, có đất nhưng không biết phải trồng gì để có thu nhập. Sau đó, được chi bộ bản động viên và định hướng phát triển kinh tế thì tôi bắt đầu trồng keo, nuôi cá và nuôi thêm gà vịt, từ đó gia đình bắt đầu có thu nhập. Và tôi cũng hướng dẫn cho các thanh niên làm theo”. Anh Vi Văn Hồng – Bản Thung Khạng, xã Châu Bình cũng chia sẻ : “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhưng được sự vận động của anh Tùng, bản thân tôi là đảng viên, thấy anh Tùng làm được, tôi nghĩ tôi cũng làm được nên  đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế nuôi trâu bò vỗ béo và trồng hơn 10ha keo, từ đó, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình nên tôi đã viết đơn xin thoát nghèo để làm gương cho bà con trong bản”.

Anh-tin-bai

Anh Hà Văn Tùng - Bí thư Chi bộ bản Thung Khạng, xã Châu Bình kiểm tra năng suất lúa của bà con nhân dân.

         Bản Thung Khạng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu là bản đặc biệt khó khăn với 100% là đồng bào dân tộc Thái, 100%  hộ dân thuộc diện hộ nghèo. Qua nhiều năm công tác, anh Tùng đi vận động và áp dụng các mô hình kinh tế cho bà con nhân dân, đến nay, đời sống nhân dân đã thay đổi rất nhiều. Tỉ lệ hộ nghèo của bản hiện nay đã giảm được 50%, đã có 19 mô hình kinh tế phát triển chăn nuôi đại gia súc kết hợp trồng rừng. Mặc dù chưa giảm nghèo hoàn toàn nhưng diện mạo của bản và nhận thức nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hủ tục lạc hậu cũng đã thay đổi, 100% người dân trong bản không có người nghiện, nhiều nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được giữ gìn, phát huy. Mặc dù là bản vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn nhưng bản luôn chú trọng công tác xây dựng Chi bộ, phát triển đảng viên. Đến hiện tại, Chi bộ có 15 đảng viên, thường xuyên sinh hoạt theo định kỳ và có hiệu quả. Ông Kim Văn Duyên – Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu cho biết thêm: “ Đồng chí Hà Văn Tùng là một trong những bí thư chi bộ trẻ của Đảng bộ xã Châu Bình. Đồng chí cũng rất quan tâm chỉ đạo xây dựng Chi bộ, thứ nhất là công tác phát triển đảng viên, từ chi bộ có nguy cơ tái trắng, hiện nay đã kết nạp được 15 đảng viên, có nhiều đảng viên trẻ, có năng lực và chi bộ được sinh hoạt thường xuyên. Qua phân công chỉ đạo theo dõi thì chi bộ hoạt động đúng điều lệ Đảng. Thứ 2 là vấn đề xóa đói giảm nghèo, từ bản 100% hộ nghèo, trong những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo rất được quan tâm, củng cố lại sản xuất, khai hoang phục hóa thêm ruộng làm lúa nước nên bây giờ tỉ lệ hộ nghèo của bản Thung Khạng đã giảm được 50%. Đó là nỗ lực rất lớn của đồng chí Tùng”.

Anh-tin-bai

Các đảng viên trong chi bộ bản Thung Khạng tham quan mô hình trồng keo của gia đình anh Hà Văn Tùng.

         Anh Hà Văn Tùng là Bí thư chi bộ bản gương mẫu, tận tâm trong công việc, cũng chính là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, được bà con trong bản tin tưởng, quý mến, xứng đáng là tấm gương sáng để bà con học tập và làm theo./.

Vi Zen - Trung tâm VHTT-TT Quỳ Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập