Quỳ Châu chú trọng xây dựng các sản phẩm nông nghiệp OCOP cấp tỉnh
Thực hiện Đề án số 06- ĐA/HU của BTV Huyện ủy về “Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025”, ngành nông nghiệp huyện luôn nỗ lực tập trung chỉ đạo lấy nền tàng kinh tế phát triển kinh tế ổn định, tập trung chuyển hướng ngành nông nghiệp làm then chốt thay thế cho ngành dịch vụ, thương mại, xây dựng các sản phẩm nông nghiệp OCOP cấp tỉnh.

Thực hiện phát triển các lĩnh lực nông nghiệp năm 2021, Phòng nông nghiệp đã xây dựng các mô hình nông nghiệp theo quy trình: IBM, SRI, An toàn sinh học, Viet Gap…hướng đến hình thành các sản phẩm OCOP cấp tỉnh. HTX Phúc Thịnh Phát, xã Diên Lãm mới đây đã có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao gồm: Chè hoa vàng Pù Huống; Mật ong rừng Pù Huống; Rượu Mú Tửn; Rượu nấm lim xanh. Dù mới thành lập được 2 năm nhưng các sản phẩm của HTX được thực hiện nghiêm ngặt các khâu chọn chất lượng nguyên liệu đầu vào và cẩn thận các khâu đóng gói sản phẩm.  Đồng thời, chú trọng vào khâu đăng ký thương hiệu, nhãn mác, bao bì và mã tem QR truy suất nguồn gốc.

Khâu đóng gói sản phẩm và một số sản phẩm của HTX Phúc Thịnh Phát.

Vườn cam của Hợp tác xã nông nghiệp Hoàng Anh có tổng diện tích vườn cam này là 3ha  với hơn 1.200 cây. Từ năm 2020 đến nay vườn cam HTX Hoàng Anh đã cho sản lượng ổn định trung bình 70 tấn, với giá cam mỗi kg giao động từ 25.000-30.000 đồng trừ chi phí nhân công lao động, phân bón thì mỗi vụ cam HTX thu về từ 1,2-1,5 tỷ đồng. Thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, số lượng nông sản ở một số nơi có tồn đọng không bán được nhưng theo HTX cho biết, sản lượng cam của HTX này lại chưa phải kêu gọi giải cứu” bởi vườn cam hướng sạch, an toàn nên nhiều khách hàng luôn an tâm khi sử dụng. Trong quá trình chăm só vườn cam của HTX Hoàng Anh không phun thuốc trừ sâu công nghiệp mà luôn phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học nhiên nhiên. Cam của HTX Hoàng Anh được khách hàng đánh giá ngon, có vị ngọt đậm riêng của cam Quỳ Châu. Năm 2021, HTX Hoàng Anh đã đăng ký thương hiệu cam Vinh, dán tem QR truy xuất nguồn gốc. Theo kế hoạch năm 2022 sản phẩm cam Hoàng Anh tiến hành lập hồ sơ trình thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP  cấp tỉnh.

Vườn cam của HTX Hoàng Anh (Bản Khe Hán, xã Châu Hạnh.)

Trong 03 năm từ năm 2019- 2021, UBND huyện đã tổ chức triển khai, đánh giá, thẩm định và thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Qùy Châu và trình UBND tỉnh đánh giá, công nhận 9 sản phẩm đạt chuẩn từ 3- 4 Sao OCOP. Trong đó, từ năm 2019-2020 có 5 sản phẩm OCOP gồm: Sản phẩm dệt thổ cẩm Hoa Tiến của Hợp tác xã Làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến; Sản phẩm Hương trầm Hà Loan;Sản phẩm Hương thẻ Bình Minh; Sản phẩm Hương trầm Thiết Hợi; Sản phẩm Du lịch cộng đồng Hoa Tiến.  Cuối  năm 2021 đã có 4 sản phẩm OCOP hạng 3 sao của HTX Phúc Thịnh Phát gồm: Rượu mú từn Pù Huống, Rượu Nấm Lim Xanh Pù Huống ,Sản phẩm Trà hoa vàng Pù Huống và mật ong rừng Pù Huống. Hiện nay, huyện có 2 cửa hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của Hợp tác xã Biền Kiên tại xã Châu Bính và Cửa hàng Greenmart 2 tại Thị trấn Tân Lạc gắn việc tiêu thụ sản phẩm với du lịch cộng đồng (Homestay) tại Hoa Tiến kết hợp du lịch sinh thái.

Mô hình lợn đen địa phương ở Châu Bình.

Theo kế hoạch từ năm 2022-2025, huyện Qùy Châu đề xuất UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP gồm trứng gà cỏ, Sản phẩm thịt gà cỏ, Sản phẩm thịt lợn giàng, Sản phẩm thịt bò giàng, thịt trâu gác bếp, Sản phẩm thịt Vịt bầu Qùy, Măng muối tỏi ớt và một số sản phẩm đặc sản khác….. Để thực hiện kế hoạch đề ra, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và UBND các xã, thị trấn Tân Lạc triển khai các mô hình kinh tế dựa trên thế mạnh của từng vùng; vận động, tuyên truyền thành lập các tổ chức kinh tế như: Hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác, trang trại, gia trại tham gia phát triển các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh gắn với từng địa phương./.

Trung tâm VHTT&TT Quỳ Châu