Bàn giao thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ nhằm bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống các dân tộc thiểu số năm 2021
Ngày 29/12/2021 tại làng du lịch Cộng đồng Hoa Tiến, Quỳ Châu. Sở Văn hoá, Thể thao (VHTT) tỉnh Nghệ An vừa nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, loa máy phục vụ các nhiệm vụ chính trị, văn hóa tại địa phương; trình diễn phục vụ du khách, phát triển du lịch cộng đồng. Đến dự có Bà Quách Thị Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa - Thông tin huyện Quỳ Châu. Ban quản lý CLB văn hóa thái, BQL bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến.

Thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ gồm có: Bộ loa, ampli, mixer, micro, đèn par led, bàn điều khiển đèn,... Tổng trị giá gần 400 triệu đồng từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thống các dân tộc thiểu số Nghệ An giai đoạn 2018 - 2025;

Phát biểu tại buổi bàn giao, Ban quản lý, CLB văn hóa Thái Hoa Tiến vui mừng, cảm ơn lãnh đạo các cấp đã hỗ trợ dàn âm thanh, ánh sáng, cho bản. Chúng tôi sẽ giữ gìn, sử dụng và bảo quản tốt các thiết bị này nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật biểu diễn truyền thống dân tộc Thái tại nơi này.
Cũng tại lễ bàn giao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Bà Quách Thị Cường, hy vọng rằng: “Sau khi nhận trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, Ban quản lý bản Hoa Tiến, CLB bảo tồn văn hóa Thái cũng như chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ để phát huy giữ gìn, lưu truyền, phổ biến, phát huy cho thế hệ mai sau nghệ thuật biểu diễn truyền thống các dân tộc thiểu số Nghệ An. Đồng thời, nâng cao nhận thức và lòng tự hào trong cộng đồng, trách nhiệm của các thế hệ, nhất là của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật biểu diễn truyền thống các dân tộc thiểu số Nghệ An.

Đến thời điểm này, Bản Du lịch cộng đồng Hoa Tiến, CLB văn hóa Thái có 10 nhà nghỉ cộng đồng, thu hút khoảng 200 lao động. Hàng năm đón 12 ngàn lượt khách đến thăm quan và trải nghiệm nét văn hóa thái riêng có của Quỳ Châu.

Được hưởng lợi từ Đề án sẽ tạo điều kiện rất lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Châu nói chung, nhân dân bản Hoa Tiến xã Châu Tiến nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái gắn với đẩy mạnh các hoạt động kinh tế-xã hội, đặc biệt là hoạt động phát triển du lịch.

Kế Kiên