Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
cơ cấu tổ chức
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa quỳ châu
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Xã Châu Tiến – Xã đầu tiên của huyện Quỳ Châu đón nhận xã đạt chuẩn NTM Xã Châu Tiến – Xã đầu tiên của huyện Quỳ Châu đón nhận xã đạt chuẩn NTM
 
Xã Châu Tiến – Xã đầu tiên của huyện Quỳ Châu đón nhận xã đạt chuẩn NTM (22/12/2018 01:12 PM)

Sáng ngày, 22/12 xã Châu Tiến huyện Quỳ Châu đã long trọng tổ chức lẽ đón nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới


Tham dự lễn đón nhận xã Châu Tiến đạt chuẩn NTM năm 2018 đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An cùng các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh. Về phía huyện Qùy Châu có đồng chí Lang Văn Chiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Vương Quang Minh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Ngô Đức Thuận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Ban chấp hành, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí đại diện các phòng ban ngành cấp huyện. Tham dự buổi lễ còn có một số lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các huyện, các xã bạn, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Qùy Châu.


Các đại biểu lãnh đạo tỉnh và huyện tham dự lễ đón nhận xã Châu Tiến đạt chuẩn NTM năm 2018.


Xã Châu Tiến là xã đầu tiên của huyện miền núi Quỳ Châu đạt chuẩn NTM. Năm 2011 Châu Tiến được UBND huyện Quỳ Châu chọn làm điểm xây dựng NTM . Trong giai đoạn đầu 2011-2015, khảo sát Châu Tiến mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại mới đạt khoảng 40-50%, các tiêu chí được xác định khó thuộc nhóm thu nhập- Vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm- và nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội.  


Trong giai đoạn này, xã tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn với cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh Nghệ An nên cơ bản trên 80% các tuyến đường liên thôn với 52km trục đường liên xã, trục đường liên xóm, đường ngõ xóm và đường nội đồng chính đã xây dựng hoàn thanh nhân dân Châu Tiến hiến gần 4.000 m2, hơn 20.500 ngày công làm đường và nhân dân đóng góp mua cát, sỏi làm đường với tổng số tiền quy đổi làm đường là 7,1 tỷ đồng.


Tuy có nhiều cố gắng nhưng do đặc thù xã miền núi, xuất phát điểm xây dựng NTM thấp nên giai đoạn này Châu Tiến đã “lỡ hẹn” về đích NTM. Năm 2016, lắng nghe ý kiến khó khăn từ cơ sở UBND tỉnh đã ban hành Quyết định1263/QĐ-UBND ngày13/3/2016 của UBND tỉnh Nghệ An quy định tạm thời Bộ tiêu chí NTM áp dụng trên địa bàn các xã miền núi Nghệ An trong năm 2016 xã Châu Tiến đã có 1 bản về đích NTM. Đến ngày 1/6/2017, sau đó Quyết định về Bộ tiêu chí NTM áp dụng trên địa bàn các xã miền núi Nghệ An được thay thế bằng Quyết định 2337 chính thực có hiệu lực đã mở ra một “luồng gió mới” về xây dựng NTM ở xã miền núi theo hình thức “cuốn chiếu” đã tạo sức mạnh để xã miền núi Châu Tiến xây dựng NTM từng thôn, bản. Đến cuối năm 2017, xã Châu Tiến có thêm 4 bản về đích và trong năm 2018 này thêm 4 bản về đích NTM, hiện 9/9 bản của xã Châu Tiến đã về đích NTM.


Sau 8 năm bền bỉ xây dựng NTM, năm 2018 này Châu Tiến về đích NTM đạt 19/19 tiêu chí, tổng nguồn vốn đầu tư ở xã Châu Tiến là 74,68 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương 8,9 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là 47,6 tỷ đồng, ngân sách huyện là 6,2 tỷ đồng, nguồn vốn đóng góp từ nhân dân hơn 8,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có sự hiến đất, hiến ngày công, người dân đóng góp tiền để xây dựng đường giao thông  với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.


Những cố gắng về quá trình xây dựng NTM của chính quyền xã và người dân cùng với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền cấp tỉnh, huyện bộ mặt NTM ở xã Châu Tiến khởi sắc. Điều đáng ghi nhận từ một xã với tiêu chí hộ nghèo năm 2011 là 53,8% đến năm 2018 giảm xuống còn 4,5%, thu nhập từ 8,5 triệu đồng/ người/ năm tăng lên 31 triệu đồng/ người/ năm, 70% đường làng có điện chiếu sáng, 9/9 bản có nhà văn hóa, 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 3/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia, 100% trẻ em đến tuổi đều được đến trường. Bên cạnh đó, 100% gia đình có công trình hợp vệ sinh, xã đã xây dựng được hệ thống thu gom và xử lý rác thải tập trung, trồng được 800m con đường hoa, 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh…Với việc nâng cao thu nhập, hiện xã có nhiều mô hình kinh tế điển hình như: 3 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, mô hình HTX làng nghề thổ cẩm với doanh thu hàng năm 1,5 tỷ đồng, mô hình du lịch cộng đồng thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan mỗi năm.


Bên cạnh đó, xã Châu Tiến đã xây dựng được hệ thống chính trị vững mạnh, nhiều năm liền xã được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Để đạt được kết quả ngày hôm nay, xã Châu Tiến rút ra bài học kinh nghiệm đó là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, xác định được vai trò chủ thể xây dựng NTM là người dân.


Phát huy thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở, tất cả mọi chủ trương mọi nhiệm vụ “Dân được biết, dân được bàn dân được làm, dân là người hưởng thụ”. Đây cũng là kinh nghiệm sẽ được Châu Tiến phát huy tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An đã trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong việc xây dựng NTM của xã.


Phát biểu tại chúc mừng với chính quyền và nhân dân xã Châu Tiến tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự nỗ lực của đảng bộ và nhân dân Châu Tiến, đồng thời nêu định hướng để xã tiếp tục nâng tầm các tiêu chí trong thời gian tới.


Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.


Thay mặt lãnh đạo huyện Qùy Châu phát biểu tại buổi lễ xã Châu Tiến đón nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng chí Ngô Đức Thuận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Châu Tiến là xã đầu tiên của huyện Quỳ Châu được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, đây là niềm vui của Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Châu nói chung và xã Châu Tiến nói riêng.


Đồng chí Ngô Đức Thuận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện 

phát biểu tại buổi lễ.


Đây là mốc son đánh dấu để các xã trên địa bàn huyện học tập. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng mong muốn thời gian tới xã Châu Tiến tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quyết tâm nâng cao cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người dân, sớm trở thành một xã điển hình trong phát triển Kinh tế - Văn hóa – Xã hội của huyện Quỳ Châu tiến tới xây dựng “Xã NTM kiểu mẫu trong thời kỳ đổi mới”.


Già làng Lô Trung Tuyến - Bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến phát biểu ý kiến tại lễ đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Sầm Văn Kính – Bí thư Đảng ủy xã Châu Tiến cảm ơn sự quan tâm của HĐND,UBND,UBMTTQ, các phòng ban ngành cấp huyện, sự giúp đỡ của doanh nghiệp, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân viên trong toàn xã. Xác định việc xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng lâu dài, thường xuyên tiếp tục giữ vững danh hiệu, nâng cao hơn nữa các tiêu chí về chương trình xây dựng NTM.


Đồng chí Sầm Văn Kính – Bí thư Đảng ủy xã Châu Tiến cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp.


Trong dịp này, UBND tỉnh tặng xã về đích NTM Châu Tiến một công trình trị giá 500 triệu đồng; Chủ tịch UBND tỉnh đã khen thưởng cho 4 tập thể, 4 cá nhân, UBND huyện khen thưởng 6 tập thể và 9 cá nhân  có nhiều đóng góp trong việc xây dựng NTM xã Châu Tiến, Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4 trao tặng một công trình nước tự chảy trị giá 50 triệu đồng./.


Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận cho xã Châu Tiến đạt chuẩn NTM năm 2018Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Nghệ An trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.


Đồng chí Lang Văn Chiến – TUV, Bí thư Huyện ủy trao khen thưởng của UBND huyện cho các tập thể.


Đồng chí Ngô Đức Thuận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao khen thưởng cho các cá nhân.


Công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4 trao tặng một công trình nước tự chảy 

trị giá 50 triệu đồng


Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta. Bức tranh Nông thôn đẹp xã Châu Tiến đã hiện rõ thể hiện sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt của địa phương từ tìm ra hướng đi riêng của xã huyện miền núi còn khó khăn như Châu Tiến. Những bài học về xây dựng NTM đẹp của xã Châu Tiến sẽ là kinh nghiệm cho nhiều địa phương miền núi khác học tập và làm theo./.

Bé Vinh


 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu